3 điều bạn cần phải biết trước khi phẫu thuật thẩm mỹ

Ngành thẩm mỹ ở Việt Nam đã và đang phát triển rất nhanh chóng, hàng ngàn thẩm mỹ viện,
trung tâm làm đẹp đã ra đời phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của khách hàng. Với sự ra đời của nhiều thẩm mỹ viện, cạnh tranh trong ngành thẩm mỹ đang diễn ra khốc liệt dẫn đến nhiều hệ lụy mà người gánh chịu lại là những khách hàng chưa thật sự hiểu rõ về thẩm mỹ.

1. Tình trạng loạn giá, mập mờ trong phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

1.1. Báo loạn giá cho khách hàng


1 ca nâng mũi bán cấu trúc hoặc cấu trúc chi phí tối thiểu phải từ 20 triệu, vì vật liệu thuốc men trong quá trình mỗ rất nhiều. Tuy nhiên các cơ sở nhỏ thường báo giá chỉ 7 triệu, thậm chí có nơi chỉ có 4 triệu… Đó là vì họ đã làm phương pháp nâng mũi đơn thuần (và đã lừa dối khách hàng là làm nâng mũi bán cấu trúc, cấu trúc)
Khách hàng khi tham khảo nhiều nơi về giá và phương pháp, vô tình rơi và mê hồn trận báo giá, không biết đâu là đúng, do đó khách hàng chọn lựa theo giá sẽ đến các cơ sở nhỏ, và chắc chắn từ 1 – 2 năm sau sẽ phải đến các thẩm mỹ viện uy tín để giải quyết vấn đề tụt sụn mũi, bóng đỏ đầu mũi. Chính vì vậy mà nhiều khách hàng đã phải gánh chịu hậu quả của việc làm sai phương pháp dẫn đến hư hỏng mũi, tâm lý lo lắng và sợ phẫu thuật thẩm mỹ sửa lại (mà thật ra cũng 1 phần lỗi của khách hàng khi
không tìm hiểu đủ sâu về nâng mũi, về cơ sở làm đẹp)
Ngoài ra, các thẩm mỹ viện uy tín cũng bị vạ lây vĩ khi làm đúng giá và đúng phương pháp tốt nhất để mang lại dáng mũi đẹp nhất cho khách thì lại bị khách hàng nghĩ là lấy giá quá cao trong nâng mũi…, và để giải quyết vấn đề này thì phải có nhiều bài báo thông tin giúp nâng cao sự hiểu biết của khách hàng trong nâng mũi cũng như các sở ban ngành phối hợp kiểm tra các cơ sở không đủ chất lượng thực hiện thẩm mỹ.

1.2. Mập mờ phương pháp trong phẫu thuật nâng mũi


Đây là điều dễ dàng nhìn thấy nhất trong nâng mũi, thường diễn ra ở những cơ sở nhỏ không đủ điều kiện hoạt động và không có giấy phép hoạt động phẫu thuật. Khách hàng thường sẽ được tư vấn gói nâng mũi cấu trúc hay bán cấu trúc tức là có dùng sụn tai để bảo vệ đầu mũi, có can thiệp vào đầu mũi, trụ mũi, cánh mũi để tạo nên dáng mũi phù hợp nhất với khuôn mặt. Đây là 1 trong những phương pháp nâng mũi đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao của bác sĩ, nhiều năm kinh nghiệm mới có thể làm được. Tuy nhiên các cơ sở nhỏ vẫn lừa dối khách hàng là có khả năng làm được những phương pháp này (dù là không biết kỹ thuật thực hiện). Thực tế, các cơ sở nhỏ chỉ thực hiện phương pháp nâng mũi đơn thuần, tức là chỉ dùng sụn nhân tạo gắn vào mũi và khâu lại, không hề có những kỹ thuật cao như đã nói ở trên. Hậu quả là khách hàng nghĩ mình đang làm phương pháp tốt nhất để tạo dáng mũi, nhưng thật ra là đang làm phương pháp nâng mũi thông thường nhất; và phương pháp này chắc chắn 1 đến 2 năm sau khách hàng phải làm lại mũi vì sụn nhân tạo sẽ lộ ra, nguy cơ đâm lủng đầu mũi. Đã có rất nhiều khách hàng phải đến các bệnh viện, thẩm mỹ viện uy tín để khắc phục sự cố này. Điển hình là trường hợp bạn nữ Lan Phương ở Đà Nẵng; bạn đã thực hiện nâng mũi tại 1 cơ sở nhỏ với phương pháp bán cấu trúc (nhưng thực ra chỉ là nâng mũi đơn thuần), chỉ 6 tháng sau, đầu mũi của bạn đã bị sụn nhân tạo tụt xuống gây sưng đỏ đầu mũi và có nguy cơ chọc thủng, lúc này bạn mới đến Thẩm mỹ viện uy tín khác để thực hiện rút ngay sụn ra (nếu không sẽ bị viêm và hư đầu mũi)….Lan Phương sau đó chia sẻ rằng thật sự đã quá sai lầm khi chọn cơ sở không đủ điều kiện và người thực hiện không đủ chuyên môn làm mũi cho mình, rất may do phát hiện kịp thời nên đã không gây ra những hậu quả đáng tiếc.


2. Lựa chọn Thẩm mỹ viện được Sở Y tế cấp phép hoạt động

Giấy phép hoạt động

Giấy phép hoạt động

Một trong các tiêu chí để lựa chọn thẩm mỹ viện an toàn và uy tín trước hết là quy trình hoạt động. Tất cả đều phải rõ ràng, minh bạch, phải đảm bảo chất lượng. Và tất nhiên, các địa chỉ này sẽ đảm bảo tính khắt khe về tính an toàn do bộ y tế đưa ra, được cấp phép hoạt động nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Hiện nay có không ít cơ sở thẩm mỹ hoạt động “chui”, không được chứng nhận an toàn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về sức khỏe rất cao nên các chị em cần đặc biệt lưu ý khi có ý định làm đẹp tại đây.

Theo quy định, bệnh viện, viện thẩm mỹ, cơ sở làm đẹp đều phải được bộ Y tế cấp phép hoạt động. Quy trình kiểm duyệt gắt gao về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tay nghề của bác sĩ nhằm đảm bảo các hoạt động thẩm mỹ phải được diễn ra trơn tru. Do đó, một trong những yếu tố đầu tiên để lựa chọn địa chỉ thẩm mỹ uy tín chính là tìm hiểu xem cơ sở đó được Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

3. Bác sĩ thực hiện phải có giấy phép của bộ y tế

Chứng chỉ hành nghề bác sĩ

Chứng chỉ hành nghề bác sĩ

Hiện nay, có nhiều thẩm mỹ viện thuê bằng bác sĩ về đứng giấy phép nhưng không trực tiếp làm. Điều này sẽ mang đến nhiều hệ lụy cho khách hàng. Vì vậy, khi đến thăm khám hoặc thực hiện các dịch vụ tại thẩm mỹ viện thì khách hàng nên tìm hiểu thông tin về bác sĩ. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh những sự cố không mong muốn xảy ra sau khi thực hiện dịch vụ, quý khách hàng phải lựa chọn những trung tâm thẩm mỹ có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp và bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho khách hàng phải có giấy phép hành nghề khám chữa bệnh do Sở Y tế cấp phép.
Việc lựa chọn các thẩm mỹ viện có giấy phép hoạt động và bác sĩ có giấy phép hành nghề là yếu tố quan trọng giúp khách hàng tránh tình trạng gặp phải các trung tâm không uy tín, hoặc các bác sĩ không có tay nghề, hoặc chưa được Sở Y tế cấp giấy phép hành nghề và tránh tiền mất tật mang.

Việc yêu cầu xem giấy phép hoạt động và giấy phép hành nghề của bác sĩ là yêu cầu thích đáng và là quyền lợi của khách hàng, vì vậy khi đưa khách hàng yêu cầu xem các giấy phép này thì thẩm mỹ viện phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng bản chính để khách hàng yên tâm. Đối với các thẩm mỹ viện không cung cấp được đầy đủ chứng từ theo yêu cầu của khách hàng thì khách hàng nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi quyết định thực hiện dịch vụ tại thẩm mỹ viện đó.

Lời khuyên cho những ai đang băn khoăn lựa chọn nơi nâng mũi là: tiền nào của nấy, một khi đã can thiệp vào cơ thể thì nên lựa chọn dịch vụ tốt nhất, vì đó là làm cho cả đời, đừng vì chút rẻ hơn về giá hoặc chưa tìm hiểu kĩ mà làm đi làm lại nhiều lần vừa tốn nhiều tiền hơn mà còn gây ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

 

Tin xem nhiều