Những nguy cơ có thể gặp phải khi hút mỡ bụng tại các cơ sở thẩm mỹ ‘chui’

Những nguy cơ có thể gặp phải khi hút mỡ bụng như tắc mạch, hoại tử tại các cơ sở thẩm mỹ không uy tín mà bạn nên biết:

1. Tai biến không thể lường trước khi thẩm mỹ tại các cơ sở thiếu uy tín

Nhiều trường hợp nhập viện do tai biến sau khi hút mỡ bụng tại các cơ sở thẩm mỹ không đáng tin cậy đã được ghi nhận gần đây. Một phụ nữ 45 tuổi đã phải nhập viện với tình trạng hoại tử rộng lan trong vùng bụng sau khi thực hiện quá trình hút mỡ. Cô ấy đã phải trải qua những biểu hiện sốt, sưng đau, bầm tím và thâm đen. Hơn 2 tuần sau, một vết thủng lớn với đường kính khoảng 10cm xuất hiện ở giữa bụng.

Tiến sĩ bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ tại Bệnh viện Bưu Điện, đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân này và cho biết rằng, biến chứng này do vấn đề kỹ thuật khi người thực hiện phẫu thuật không đạt đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm.

Trong quá trình hút mỡ, việc hiểu rõ các mạch máu và dây thần kinh cần được bảo tồn trong từng vùng da là rất quan trọng. Điều này giúp tránh những rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo phẫu thuật được thực hiện một cách an toàn. Bác sĩ phải cẩn thận bảo tồn những vùng da, mạch máu và dây thần kinh để đảm bảo quá trình hút mỡ được thực hiện hiệu quả và an toàn.

Hơn nữa, còn có một trường hợp khác nữa, khi một bệnh nhân đã thực hiện hút mỡ bụng tại một cơ sở spa tư nhân. Kết quả sau quá trình này, vùng bụng của bệnh nhân trở nên không đều, gồ ghề và nhấp nhô. Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật để tái tạo hình dáng cho vùng bụng này. May mắn thay, trong trường hợp này, bác sĩ đã có thể “sửa chữa” những sai sót và khắc phục tình trạng không đều trong quá trình thẩm mỹ trước đó.

Tai biến khi hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ "chui".

Tai biến khi hút mỡ bụng tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Những trường hợp đã được trình bày ở trên lại một lần nữa nhấn mạnh sự quan trọng của việc tìm hiểu kỹ về cơ sở thực hiện thẩm mỹ trước khi quyết định đi làm đẹp. Điều này giúp giảm thiểu các biến chứng không mong muốn.

Cần nhớ rằng, mọi kỹ thuật thẩm mỹ, bao gồm tiêm filler, botox, cấy chỉ, nâng mũi và hút mỡ bụng, đều có khả năng gây ra biến chứng nếu không thực hiện đúng kỹ thuật và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn. Vì vậy, khi có nhu cầu làm đẹp, quý khách nên lựa chọn các cơ sở được cấp phép bởi Bộ Y tế, đặc biệt là các bệnh viện uy tín có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo quá trình làm đẹp được thực hiện một cách an toàn.

2. Hút mỡ bụng được thực hiện như thế nào?

ThS. BS. Hoàng Mạnh Ninh đã giải thích rằng quá trình này thường bắt đầu bằng việc đưa dung dịch đặc biệt vào vùng bụng, sau đó sử dụng các công nghệ như laser, sóng siêu âm và cơ học để làm mềm lớp mỡ, sau đó thực hiện việc hút mỡ bằng que hút. Tuy nhiên, nếu thực hiện tại các cơ sở không uy tín, rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Việc hút mỡ quá lớn có thể dẫn đến chảy máu và thương tổn cơ quan bên trong. Bơm quá nhiều dung dịch vào bụng có thể gây sốc và ngộ độc thuốc tê. Các biến chứng sau khi hút mỡ cũng có thể bao gồm tắc mạch mỡ và tắc mạch phổi, những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

3. Sau khi thực hiện hút mỡ bụng cần lưu ý gì?

Cần tập trung theo dõi chặt chẽ để phát hiện và giải quyết kịp thời bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra. Thông thường, các biến chứng như ngộ độc thuốc tê hoặc sốc thuốc tê xảy ra ngay trong lúc thực hiện phẫu thuật, trong khi các tai biến khác thường xuất hiện trong khoảng 3-5 ngày sau hút mỡ. Vì vậy, sau khi thực hiện hút mỡ bụng, người bệnh nên ở lại bệnh viện ít nhất 24 giờ để được theo dõi cẩn thận. Sau khi trở về nhà, họ cần tiếp tục giám sát tình trạng và thường xuyên liên hệ với bác sĩ để thông báo về tình hình hiện tại.

‏Cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo thẩm mỹ an toàn.

‏Cần lựa chọn cơ sở uy tín để đảm bảo thẩm mỹ an toàn.

4. Cần làm gì để duy trì hiệu quả sau khi thực hiện hút mỡ bụng?

  • Cần tuân thủ một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.
  • Việc tập luyện đều đặn và nhẹ nhàng trong tháng đầu sau phẫu thuật giúp duy trì kết quả tốt.
  • Một số trường hợp có thể tái tích mỡ nhanh chóng nếu ăn uống không cân đối và không kiểm soát sinh hoạt. Vì vậy, người đã hút mỡ bụng cần tuân thủ các quy định tái khám sau 2-3 tuần để thực hiện các chỉ định cần thiết khác và đảm bảo sự thành công lâu dài của quá trình điều trị.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Tin xem nhiều