Một phụ nữ tử vong sau khi nâng ngực tại khách sạn

Theo thông tin từ Sở Y tế Tp.HCM, một phụ nữ đã tử vong sau khi nâng ngực. Sở Y tế đã đưa ra các giải pháp nhằm kiểm soát hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trái phép trên địa bàn.

Tử vong liên quan nâng ngực, hút mỡ bụng

Tử vong liên quan nâng ngực, hút mỡ bụng

Theo thông tin ban đầu, nạn nhân là một phụ nữ cư trú tại tỉnh Cà Mau, sinh năm 1996. Sau khi tiêm dung dịch nâng ngực, cô rơi vào tình trạng tím tái, sùi bọt mép, mạch, huyết áp giảm và sau đó tử vong.

Thông tin cho biết, phụ nữ này đã thực hiện phẫu thuật tại một khách sạn ở quận 10, Tp.HCM. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 10 đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trước đó, cũng tại Tp.HCM, đã xảy ra trường hợp tử vong sau phẫu thuật hút mỡ bụng.

Cụ thể, một bệnh nhân tên L.B.S từ tỉnh Đồng Nai đã đến Bệnh viện Chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Korean Star, Sao Hàn, quận 10, Tp.HCM để thực hiện phẫu thuật.

Sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân bị khó thở và không thể nói chuyện. Người nhà đã đưa cô đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai). Tuy nhiên, vào ngày 9/4, bệnh nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện và nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ. Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Sở Y tế Tp.HCM đã lập văn bản báo cáo Thanh tra Bộ Y tế và Cục Quản lý khám, chữa bệnh về trường hợp tử vong của bệnh nhân L.S.B.

Sở Y tế Tp.HCM phát hiện một vụ "thẩm mỹ chui" thực hiện trong khách sạn năm 2022, (Ảnh Sở Y tế Tp.HCM).

Sở Y tế Tp.HCM phát hiện một vụ “thẩm mỹ chui” thực hiện trong khách sạn năm 2022, (Ảnh Sở Y tế Tp.HCM).

Thẩm mỹ “chui” không phải là vấn đề mới

Theo Sở Y tế Tp.HCM, “thẩm mỹ chui” trên địa bàn Thành phố này không phải là vấn đề mới, nhưng nó đã trở thành một hiện tượng gây thách thức cho các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

Điều đáng lo ngại là hoạt động thẩm mỹ chui đang có xu hướng diễn ra tại các cơ sở có thể tránh né cơ quan quản lý nhà nước, chẳng hạn như khách sạn, nhà trọ…

Sở Y tế Tp.HCM khẳng định rằng ngành y tế Thành phố luôn tự chủ động trong việc kiểm tra, đưa ra các giải pháp nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý vấn đề “thẩm mỹ chui”.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Tp.HCM, các hoạt động không thể thiếu bao gồm: Thanh tra Sở Y tế và Phòng y tế các quận, huyện sẽ tăng cường quản lý và kiểm soát các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ, bằng cách tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở không phép, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn và chất lượng trong phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định.

Ngành y tế Thành phố cũng sẽ tăng cường hoạt động truyền thông và nâng cao nhận thức của người dân về các rủi ro liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ chui và trá hình. Đồng thời, sẽ triển khai các giải pháp khác nhau.

Các giải pháp cụ thể bao gồm việc tăng cường sự phối hợp giữa các Sở, ngành và chính quyền địa phương ở mọi cấp trong các hoạt động thông tin, nhận thức, ngăn ngừa và phát hiện sớm các hoạt động thẩm mỹ không phép trên địa bàn.

Ngoài ra, cần tăng cường quản lý tại các khách sạn, khu dân cư để phát hiện kịp thời các hiện tượng liên quan đến hoạt động thẩm mỹ không phép. Đề xuất đưa vào hoạt động phần mềm khai báo lưu trú (phần mềm ASM) theo quy định của Luật cư trú (phần mềm ASM) tại các khách sạn, căn hộ cho thuê…

Nhằm xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân để phát hiện và báo cáo kịp thời các hoạt động thẩm mỹ trái phép tại các khách sạn, nhà trọ,… được hỗ trợ bởi cộng đồng, người dân và người lao động tại các khách sạn, nhà trọ được khuyến khích cung cấp thông tin và phản ánh về bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ hoạt động đáng ngờ cho các cơ quan chức năng.

Sở Y tế đã mở rộng các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân thông qua số đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010, 0989.401.155) hoặc ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh. Điều này nhằm nhận thông tin liên quan đến các hoạt động thẩm mỹ không phép, như việc phát hiện rác thải y tế hoặc dấu hiệu người tạm trú can thiệp vào các dịch vụ y tế tại các cơ sở lưu trú, nơi không có giấy phép hoạt động khám chữa bệnh theo quy định.

Sở Y tế cũng chủ động phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Sở Thông tin Truyền thông và các sở liên quan để nghiên cứu các giải pháp sử dụng công nghệ như học máy, học sâu, trí tuệ nhân tạo để nhận diện, phân loại và lọc nội dung quảng cáo liên quan đến hoạt động thẩm mỹ không được cấp phép.

Đồng thời, Sở Y tế tiếp tục tăng cường việc báo cáo nhanh chóng từ các bệnh viện trên địa bàn về những trường hợp cấp cứu liên quan đến tai biến trong y khoa.

Trong thời gian sắp tới, Sở Y tế sẽ tổ chức hội thảo, phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an Thành phố, các sở ngành liên quan, Ủy ban nhân dân quận/huyện và thành phố Thủ Đức, nhằm thống nhất các giải pháp đồng bộ và quyết liệt hơn.

Các giải pháp này sẽ được trình Ủy ban nhân dân Tp.HCM phê duyệt nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mệnh của người dân.

Đối với các trường hợp cung cấp dịch vụ y tế khi chưa được cấp giấy phép hoạt động, gây tai biến y khoa đặc biệt dẫn đến tử vong, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, Sở Y tế cương quyết xử lý nghiêm đúng theo quy định pháp luật và công khai kết quả xử lý.

Tin xem nhiều