Giật mình với “lò” đào tạo thẩm mỹ: Vài tháng vững tay nghề

Trở thành chuyên gia sau vài tháng học, những lời mời chào học viên từ các “Học viện thẩm mỹ quốc tế” và “Trung tâm làm đẹp” đang khuấy động không chỉ chị em phụ nữ có nhu cầu làm đẹp mà còn cả nhiều bạn trẻ quan tâm tới việc khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Câu hỏi đặt ra là liệu chỉ cần đào tạo thẩm mỹ qua vài tháng là ai cũng có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp, như họ tuyên bố?

LTS: Hiện nay, lĩnh vực thẩm mỹ và làm đẹp không chỉ thu hút sự quan tâm từ phụ nữ muốn làm đẹp mà còn đang tạo sự hứng thú đối với nhiều thanh niên, trẻ em, họ thậm chí coi đây là lựa chọn để khởi nghiệp. Điều này đã làm nảy sinh nhiều lớp học thẩm mỹ tự phong hoặc các “chuyên gia” thẩm mỹ tự xưng mở ra như nấm sau mưa. Một câu hỏi được đặt ra: liệu với vài tháng học liệu ai cũng có thể trở thành chuyên gia làm đẹp như họ tuyên bố? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin thú vị trong loạt bài viết “Bên trong những khóa học đào tạo chuyên gia làm đẹp ‘siêu tốc'” trên Người Đưa Tin. Hỗn loạn trong việc đào tạo bác sĩ thẩm mỹ “kém chất lượng”

Mặc dù những sự cố nghiêm trọng liên quan đến việc tiêm chất làm đầy (filler) đã được báo chí cảnh báo và đưa tin, thế nhưng dịch vụ này vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đủ một vài phút lướt qua facebook, chúng tôi dễ dàng tìm thấy hàng loạt quảng cáo về các khóa học tiêm filler, botox.

Bằng cách truy cập vào 2 fanpage có tên “Học viện – Đào Tạo Thẩm Mỹ Eva Dici” và “Học Viện thẩm mỹ Eva Dici – Đào tạo thẩm mỹ chuẩn Y khoa”, chúng tôi bắt gặp giao diện sặc sỡ với tông màu hồng chủ đạo để thể hiện thương hiệu. Trên mỗi bài đăng, những fanpage này không ngần ngại đưa ra những cụm từ như “học một lần – hưởng lợi trọn đời”, “thời gian học thực hành không giới hạn”, “kiếm tiền không giới hạn trong quá trình học”… nhằm hấp dẫn đối tượng có lòng dạ mềm mỏng.

Đăng bài tuyển sinh đào tạo công khai tiêm filler, botox… trên Facebook.

Đăng bài tuyển sinh đào tạo công khai tiêm filler, botox… trên Facebook.

Theo thông tin tuyển sinh cho khóa học tiêm filler, vào sáng ngày 29/7, Nhóm Người Đưa Tin đã liên hệ theo số hotline trên fanpage của “Học viện – Đào tạo thẩm mỹ Eva Dici”. Phía đối diện đầu dây, người ta thông báo rằng cơ sở đang liên tục mở lớp đào tạo và mời đội phóng viên đến địa chỉ 129 Hoàng Ngân – Cầu Giấy – Hà Nội để được tư vấn về khóa học.

Trực tiếp tiêm filler và quảng cáo trên facebook.

Trực tiếp tiêm filler và quảng cáo trên facebook.

Theo lịch hẹn, vào chiều cùng ngày, chúng tôi đã có mặt tại Học viện quốc tế Eva Dici. Tại phòng tiếp đón, có khoảng 5 – 6 nhân viên đã sẵn sàng, một người trong áo màu xanh yêu cầu chúng tôi ngồi xuống và giới thiệu tên Vân (có ngữ điệu miền Nam) – người đào tạo về tiêm filler – botox.

Vân chia sẻ rằng hàng tháng sẽ có một lớp mới và học viên sẽ tham gia học trực tiếp tại địa chỉ 129 Hoàng Ngân. Để minh họa, cô chỉ vào màn hình camera để chúng tôi có cái nhìn tổng quan về tòa nhà, nói rằng “tầng 6 dành cho lý thuyết, tầng 3 là nơi thực hành, còn hai tầng trên sẵn sàng dành cho phòng da và việc tiêm filler, hiện tại có vài người đang thực hiện”.

Một nữ nhân viên đã nói chuyện với chúng tôi, cho biết hiện tại học viện có một bác sĩ và ba giảng viên, và dự kiến sẽ tuyển thêm một giảng viên. Nếu quyết định tham gia, khóa học sẽ bắt đầu vào đầu tháng 8. Hơn nữa, nếu bạn ở xa, học viện còn có sẵn ký túc xá dành riêng cho học viên.

Ở đây, có ba khóa học: Khóa cơ bản với học phí 8 triệu đồng/tháng; Khóa tiếp theo với học phí 15 triệu đồng/3 tháng; và khóa VIP với học phí 25 triệu đồng và quyền học trọn đời. Mỗi khóa học có dung lượng tối đa 10 học viên. Trong thời gian học, học viện sẽ hỗ trợ tìm mẫu thực hành, và từ ngày thứ 3 học viên sẽ được thực hiện tiêm filler trên người thật. Hết khóa học, học viện tổ chức buổi lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ cho từng học viên.

Để tạo lòng tin, Vân đã “khoe” với phóng viên về tập giáo trình chuyên khoa được chuyển giao từ Châu Âu. Thậm chí, khi phóng viên còn còn nghi ngờ, một nhân viên nữ đã nhanh chóng đưa ra tập hợp các hợp đồng đào tạo nghề để làm rõ rằng đã có nhiều người tin tưởng và tham gia.

Nữ nhân viên tên Vân “khoe” với PV về rất nhiều bản hợp đồng đào tạo nghề, có những hợp đồng vừa được ký vào ngày 29/7.

Khi người phỏng vấn nêu rõ rằng kinh nghiệm của mình chủ yếu tập trung vào lĩnh vực spa, Vân tư vấn chúng tôi nên chọn lựa khóa học VIP có mức học phí 25 triệu đồng. Để thu hút thêm sự quan tâm, Vân trình bày những “đặc quyền” mà gói học VIP mang lại, bao gồm việc được tặng quà như cải thiện dáng mũi, tiêm dưỡng bắp thịt, tiêm mesotherapy, và thiết kế môi. Thấy người phỏng vấn còn do dự, Vân tiếp tục thuyết phục: “Lúc này là thời điểm rất tốt để bắt đầu học, vì từ tháng 10 – 12, chúng ta sẽ có cơ hội kiếm tiền. Nhiều người tìm đến dịch vụ làm đẹp để trang trí cho kỳ nghỉ Tết. Nếu bạn bắt đầu học sau, bạn sẽ không kịp thời để phục vụ cho Tết, vì đó là lúc bạn chưa đủ khả năng để làm việc với khách hàng.”

Tự hào có nhiều năm kinh nghiệm trong làm đẹp, Vân giới thiệu với chúng tôi về những sản phẩm filler tốt nhất đang được cơ sở tin dùng.

Người tư vấn này cũng không quên nhấn mạnh về chất lượng của các loại filler được sử dụng tại cơ sở: “Trên thị trường, có nhiều loại sản phẩm khác nhau. Chị có kinh nghiệm 8 năm nên biết cách chọn loại filler tốt nhất. Dòng filler Line Queen của học viện đang được sản xuất đặc biệt cho khách hàng và học viên. Trong tháng 9-10, học viện sẽ tổ chức cho các học viên đi thăm quan nhà máy sản xuất. Ngoài ra, học viện còn sử dụng dòng filler Juvederm Volift và filler Derma Rosa. Ví dụ, nếu em mua 1cc với giá 600 nghìn, và em tư vấn và bán được với giá 2 triệu 1cc, mà thông thường mỗi mặt cần từ 3 đến 5cc, thì em có thể kiếm được tới 10 triệu mỗi ngày. Em mới vào ngành nên chưa hiểu rõ sức hấp dẫn của nó như thế nào”.

Dẫu cho người phụ nữ này mời chào, với lý do cần tham khảo ý kiến gia đình và chuẩn bị tài chính đủ để học, người phỏng vấn đã tạm thời từ chối và rời khỏi.

Mới nhất, theo quy định tại khoản 4 Điều 10 của Nghị định 155/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016/NĐ-CP, việc tiêm filler chỉ được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chuyên môn trong lĩnh vực thẩm mỹ, tùy thuộc vào phạm vi hoạt động được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Thảo luận thêm với Người Đưa Tin về việc học về tiêm filler, Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Duy Linh, thuộc Khoa Phẫu thuật Tạo hình tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, cho biết rằng tiêm filler là một phương pháp can thiệp thẩm mỹ. Nó giúp cải thiện ngoại hình, tạo thêm sự tự tin cho người sử dụng, và xử lý những vấn đề về diện mạo.

ThS. BS. Phạm Duy Linh thăm khám cho bệnh nhân.

Tuy vậy, theo Tiến sĩ Linh, đây là một dịch vụ đòi hỏi kỹ thuật cao, kinh nghiệm đến từ các chuyên gia đã hoạt động nhiều năm trong ngành. Cần phải là bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Tạo hình – thẩm mỹ hoặc chuyên khoa da liễu với bằng cấp và chứng chỉ hành nghề theo quy định mới được thực hiện.

“Hiện có ngày càng nhiều tai biến, biến chứng do việc tiêm filler. Các trường hợp tai biến thường xuất phát từ những người không chuyên, không có chứng chỉ chuyên môn thẩm mỹ, mà thực hiện việc này. Họ không được đào tạo đầy đủ, không có kiến thức cần thiết và thường chỉ tham gia những khóa học không đảm bảo chất lượng, sau đó tự mình thực hiện trên khách hàng. Điều này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng như mù mắt, tổn thương da, và nhiễm trùng.

Thậm chí, tình trạng nghiêm trọng hơn là một số người vì mục tiêu lợi nhuận đã tiêm những chất không phải filler, mà thường là silicon công nghiệp, vào vùng ngực, mông, gây ra những tình huống biến chứng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong”, Tiến sĩ Linh cung cấp thêm thông tin.

Vì lý do này, chuyên gia này đã đưa ra lời khuyên, khi có mong muốn làm đẹp, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn những cơ sở uy tín, các chuyên gia có kinh nghiệm, chứng chỉ đúng quy định để đảm bảo quá trình làm đẹp an toàn và hiệu quả.

Chẳng qua, còn nhớ vào tháng 6/2023, đã có sự việc của một cô gái 27 tuổi (ở Cà Mau) đến một khách sạn ở phường 12, quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minh) để tiêm filler nâng ngực. Sau một thời gian ngắn sau khi tiêm filler, cô ấy bất ngờ phát triển sùi bọt ở vùng môi, màu da biến đổi thành tím tái, rồi bất thình lình ngừng tim đập và ngưng thở. Mặc dù đã chuyển cô ấy đến bệnh viện cấp cứu, cô ấy vẫn không qua khỏi, điều này đã thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Mặc dù có nhiều người cho rằng việc tiêm filler là một phương pháp làm đẹp an toàn và nhanh chóng, và nếu có biến chứng thì chỉ dẫn đến viêm, sưng đỏ… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tiêm filler với số lượng lớn để nâng ngực hoặc làm đầy mông không được cho phép và không an toàn.

Nguồn: Báo Đưa tin

Tin xem nhiều