Cơ sở thẩm mỹ viện chui – 108 Hà Nội phẫu thuật thẩm mỹ trái phép

Vào ngày 27-12, đội CSMT thuộc Công an thành phố Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra bất ngờ tại cơ sở thẩm mỹ viện chui (TMV) 108 Hà Nội, địa chỉ số 114 Hoàng Hoa Thám, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê và phát hiện nhiều vi phạm tại đây.

Trước đó, thông qua việc nắm rõ tình hình vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế tại TMV 108 Hà Nội, đội CSMT đã tiến hành theo dõi và điều tra để làm rõ vấn đề. Kết quả điều tra cho thấy cơ sở này hàng ngày tiếp nhận nhiều người, bao gồm cả nam và nữ, thường xuyên ra vào. Đáng chú ý, sau mỗi lần điều trị, nhiều người rời khỏi cơ sở với dấu hiệu của việc vừa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Thêm vào đó, cuối mỗi ngày, nhân viên của TMV 108 Hà Nội lại tiến hành vứt đi từng túi ni lông đen chứa các sản phẩm là rác thải y tế. Đội CSMT đã xác định cơ sở này chỉ có chức năng chăm sóc da và spa theo thông tin trên hệ thống. Tuy nhiên, dựa vào những nghi vấn liên quan đến môi trường, đặc biệt là việc xử lý rác thải y tế và rác thải sinh hoạt, đội CSMT đã kết luận rằng TMV này có cơ sở hoạt động trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ và đã thông báo cho lãnh đạo phòng để lập phương án bắt quả tang.

Sáng ngày 26-12, sau quá trình thực hiện công tác mật phục theo dõi, các trinh sát phát hiện 4 khách nữ nhập vào cơ sở thẩm mỹ viện (TMV) 108 Hà Nội. Thông tin này đã được báo cáo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) và nhận được sự đồng ý của Giám đốc Cảnh sát thành phố cùng lãnh đạo Phòng CSMT. Vào lúc 10 giờ ngày 26/12, một đoàn trinh sát gồm 5 đồng chí đã tiến hành “đột kích” vào TMV 108 Hà Nội. Một trinh sát nhanh chóng kiểm soát một nam thanh niên đang đứng ở quầy lễ tân, trong khi nhóm trinh sát còn lại đến tầng 2, nơi dùng để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, và bắt quả tang một nhóm phẫu thuật viên đang tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho 2 khách hàng và chuẩn bị phẫu thuật cho 2 khách khác.

Theo lời khai của Vũ Cường Huy (SN 2000), ngụ tỉnh Yên Bái, TMV 108 Hà Nội hoạt động từ năm 2018 và đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh ngành nghề spa, chăm sóc da. Tuy nhiên, cơ sở này đã tiếp nhận tư vấn và thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mặc dù không có Giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Đáng chú ý, cơ sở này đã vi phạm nghiêm trọng về pháp lệnh bảo vệ môi trường, bởi trong quá trình hoạt động, đã phát sinh chất thải y tế nhưng không ký hợp đồng với đơn vị chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý. Hàng ngày sau khi thực hiện phẫu thuật, cơ sở này lại thu gom toàn bộ rác thải y tế kèm theo rác thải sinh hoạt, không tuân thủ quy trình xử lý chất thải y tế.

Một trong số khách hàng tại TMV 108 Hà Nội, chị L.T.K.U (SN 1981), ngụ Tam Kỳ, Quảng Nam, chia sẻ: “Tôi biết về TMV này qua quảng cáo trên mạng xã hội. Khi đến tư vấn để thực hiện thủ thuật nâng mũi, nhân viên tư vấn đã khẳng định TMV này là chi nhánh của bệnh viện Trung ương 108, khiến tôi hoàn toàn yên tâm. Ban đầu, giá quảng cáo là 7 triệu đồng, nhưng sau khi tư vấn, chi phí phẫu thuật lên đến 54 triệu đồng. Tiền thì tôi không tiếc, nhưng khi biết đây là TMV không uy tín, tôi rất lo sợ về tác động đến sức khỏe của mình. Có thể sau này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng không?”

Khi tiến hành đột kích lên phòng phẫu thuật, các trinh sát ghi nhận trang thiết bị cơ bản và không đáp ứng tiêu chuẩn phòng vô trùng. Cơ sở này chỉ trang bị giường, đèn phẫu thuật và các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc. Điều đáng lưu ý là các nhân viên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại TMV 108 Hà Nội không có chứng chỉ hành nghề và không có văn bằng chứng chỉ chứng minh nhân thân được đào tạo để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Đáng kể, một số nhân viên thậm chí mới tốt nghiệp lớp 12 tham gia tư vấn, chăm sóc da và phụ giúp phẫu thuật thẩm mỹ.

Trung tá Nguyễn Bá Nam, Phó trưởng phòng CSMT, chịu trách nhiệm cho nhiệm vụ “đột kích” này, cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra các sổ sách ghi chép hoạt động của TMV và nhận thấy số lượng người đến đây để phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn, với mức chi phí lên đến 100 triệu đồng. TMV này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo vệ môi trường. Trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt để tham gia. Tiền thu chi trong ngày được chuyển vào tài khoản đứng tên Huy, nhưng lại do người khác sử dụng.”

Cùng với Công an phường Thạc Gián, đoàn trinh sát phòng CSMT đã thực hiện ghi nhận và tạm giữ các vật chứng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở này, bao gồm đầu ghi hình camera, laptop và sổ thu chi tiền dịch vụ thẩm mỹ của các khách hàng tại TMV 108 Hà Nội. Ngoài ra, còn tạm giữ toàn bộ thuốc gây tê, chỉ khâu y tế, filer dùng để tiêm vào cơ thể, thuốc kháng sinh mà không có hoá đơn hay chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Vinh, trưởng phòng CSMT, tiết lộ thêm: “Trong thời gian tới, đơn vị của chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động của các cơ sở TMV trá hình, lẩn trốn hoạt động làm đẹp trên địa bàn thành phố. Hoạt động lén lút như thế này có thể dẫn đến những biến chứng về y khoa, thậm chí đe dọa tính mạng của những người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Chúng tôi mong muốn nhận được sự phản ánh từ người dân để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến chăm sóc sức khoẻ của người dân trên địa bàn TP.”

Tin xem nhiều