Cô gái bị áp xe, h.o.ạ.i.t.ử má do t.i.ê.m filler làm căng bóng da mặt thường xuyên

Một bệnh nhân nữ đã cần đến viện điều trị tại Bệnh viện Quân đội 108 với triệu chứng vùng mặt bị áp xe sưng tấy do ứ dịch mủ, sau khi tiêm filler làm căng bóng da mặt, trẻ hóa thường xuyên.

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân đội 108, gần đây, các bác sĩ tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình của bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ gặp tình trạng này sau khi thực hiện tiêm filler (chất làm đầy) để làm trẻ hóa khuôn mặt thường xuyên.

Hình ảnh má bệnh nhân chứa dịch mủ có chất làm đầy được bác sĩ lấy ra

Hình ảnh má bệnh nhân chứa dịch mủ có chất làm đầy được bác sĩ lấy ra

Tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, các bác sĩ phẫu thuật thực hiện quy trình chích rạch và khâu đóng để xử lý vùng da bị tổn thương do áp xe, đồng thời hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xuất hiện các di chứng về thể chất và tinh thần sau quá trình này.

Theo Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler thường có nguyên nhân từ việc không đảm bảo quy trình vô trùng và sử dụng các sản phẩm filler không an toàn, thường do người không có chuyên môn thực hiện. Tình trạng này đã trở nên phổ biến hơn gần đây do lợi nhuận từ thị trường chất làm đầy ngày càng tăng cao.

Biến chứng nhiễm trùng sau tiêm filler thường thể hiện trong khoảng 2 tuần sau tiêm. Các trường hợp nhiễm trùng thường xuất hiện với vi khuẩn như tụ cầu vàng, E Coli… Trong trường hợp bệnh nhân nữ được nêu trên, nhiễm trùng do vi khuẩn Klebsiella.

Để ngăn ngừa các biến chứng khi sử dụng filler làm đẹp, các bác sĩ khuyến cáo rằng sản phẩm filler cần đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và phải được chứng nhận. Người thực hiện tiêm filler cần phải hiểu rõ giải phẫu cơ bản, có kiến thức về quy trình thực hiện, và biết cách nhận biết và xử lý các biến chứng có thể xảy ra.

Trước khi quyết định tiêm filler, khách hàng cần được tư vấn đầy đủ về hiệu quả, mong đợi, độ bền và rủi ro tiềm ẩn để tránh bị lợi dụng hoặc lạm dụng. Họ cũng cần được thông tin chi tiết về các biến chứng tiềm ẩn và cách xử lý để có thể hạn chế thương tổn.

Các loại filler được chứng nhận vẫn khẳng định tính hiệu quả, linh hoạt và an toàn, với tỷ lệ biến chứng thấp và phần lớn là những vấn đề nhẹ như bầm tím, đỏ da, nóng rát tại vùng tiêm.

Tuy nhiên, filler vẫn là một chất lạ đối với cơ thể, và nếu sử dụng sai hoặc do người không chuyên môn tiêm, có thể gây ra những biến chứng khó lường như nhiễm trùng, áp xe, tắc mạch, hoặc hoại tử.

Nguồn: Báo thanh niên

Tin xem nhiều