Bác sĩ thẩm mỹ ‘chui’ gây chết người bị đề nghị từ 2 đến 2,5 năm tù

Theo VKS, hành vi của bị cáo trực tiếp xâm phạm chế độ quản lý y tế của nhà nước, sức khỏe, tính mạng của người khác, từng bị xử phạt về hành vi đánh bạc nên cần xử nghiêm.

Chiều 10-5, TAND quận Bình Tân, TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Đức Hồng (bác sĩ hưu trí, chưa được cấp phép chuyên khoa thẩm mỹ) về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, thuộc trường hợp làm chết người theo điểm a khoản 1 Điều 315 BLHS. Bị cáo Hồng bị tạm giam từ ngày 16-7-2021.

HĐXX sẽ nghị án kéo dài vụ bác sĩ thẩm mỹ “chui” gây chết người.

Tại tòa, luật sư (LS) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại hỏi bị cáo về một kíp mổ phẫu thuật thẩm mỹ có bao nhiêu người?

Bị cáo Hồng nói biết rõ 1 kíp mổ từ hai đến ba người phụ và hai bác sĩ trở lên nhưng vẫn phẫu thuật một mình.

LS cũng hỏi thêm, từ lúc nạn nhân bị sốc thuốc đến chiều mới qua đời nhưng tại sao bị cáo không đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Bị cáo Hồng trả lời nghĩ tim nạn nhân đập lại vì có trường hợp ngưng tim khoảng ba đến bốn tiếng sau tim sẽ đập trở lại và mong “một điều kỳ diệu sẽ xảy ra”. Khi bóp bóng thở cấp cứu đến 15 giờ, thấy chị T đã mất nên bị cáo đã đưa thi thể nạn nhân về quê.

Đại diện VKSND quận Bình Tân nêu quan điểm luận tội. 

Đại diện VKSND quận Bình Tân nêu quan điểm luận tội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Theo VKS, hành vi của bị cáo trực tiếp xâm phạm chế độ quản lý y tế của nhà nước, sức khỏe, tính mạng của người khác. Bị cáo có nhân thân xấu, từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc nên cần xử lý nghiêm. Ngoài ra, bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, khắc phục hậu quả cho bị hại, cha mẹ của bị cáo có công cách mạng.

Trình bày phần bào chữa, LS phía bị hại cho rằng bị hại bị sốc phản vệ kéo dài 6 tiếng đồng hồ nhưng bị cáo chỉ bóp bóng thở, cho thở oxi và hoàn toàn không đưa bị hại đi cấp cứu. Bị cáo Hồng biết và nhận thức được hậu quả có thể xảy ra nhưng vẫn để mặc hậu quả xảy ra cho thấy có dấu hiệu phạm tội giết người.

Bên cạnh đó, bị cáo và con gái đã chở thi thể bị hại từ TP.HCM về Trà Vinh trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, có dấu hiệu tội làm lây lan dịch bệnh và tội xâm phạm thi thể. Cạnh đó, bị cáo sử dụng Morphin và theo kết quả xét nghiệm thì bị cáo dương tính với ma túy.

Bị cáo Phan Đức Hồng tại tòa.

Đối đáp lại, VKS cho rằng bị cáo phạm lỗi quá tự tin, cho rằng mình có thể ứng biến cứu được nạn nhân nên việc LS cho rằng bị cáo có dấu hiệu giết người là chưa đúng. Về vấn đề lây lan dịch bệnh, thì sau khi đưa thi thể nạn nhân về quê cả bị cáo và con gái đều âm tính với COVID-19 nên không có hậu quả xảy ra, không có căn cứ xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh.

Đối với việc bị cáo mang thi thể của nạn nhân về bàn giao cho gia đình, theo VKS bị cáo không có động cơ, mục đích xâm phạm thi thể và đã liên hệ với người nhà của nạn nhân. Bên cạnh đó, bị cáo khai sau khi nạn nhân chết bị căng thẳng nên có dùng Morphin và quá trình điều tra, khám xét CQĐT không thu giữ được tại nhà bị cáo ma túy, nên không có căn cứ xử lý về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào 14 giờ 15-5.

 

Theo cáo trạng, ngày 3-7-2021, chị NTLT đến nhà bác sĩ Hồng tại quận Bình Tân để phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực và làm đẹp vùng kín. Quá trình phẫu thuật, chị T bị sốc thuốc và được bác sĩ Hồng cấp cứu. Đến 15 giờ cùng ngày, chị T tử vong.
Theo kết luận giám định, chị T tử vong do suy hô hấp, suy tim cấp trên cơ địa có Lidocain (thuốc tê, thuốc chống loạn nhịp nhóm 1B).
Sau khi chị T tử vong, Hồng cùng con gái lấy ô tô chở thi thể chị T về Trà Vinh bàn giao cho gia đình an táng thì bị chủ trại hòm phát hiện và trình báo công an.
Nguồn: Báo pháp luật Tphcm 
Tin xem nhiều